"

Trang chủ > Làng tám > Góc nhìn - Sự kiện

Gia Cát Lượng để lại phong thư cho con trai chỉ vỏn vẹn 86 chữ nhưng khiến nhiều thế hệ sau phải nghiền ngẫm

29/07/2017 18:05:38

Tổ yến sào giá rẻ tphcm

(Blogtamsu) – Bức thư mà vị quân sư lỗi lạc trong văn hóa Trung Hoa – Gia Cát Lượng để lại cho con trai trước khi ông mất chỉ vỏn vẹn 86 chữ nhưng lại có thể cải biến được vận mệnh của rất nhiều người.

– Bức thư mà vị quân sư lỗi lạc trong văn hóa Trung Hoa – Gia Cát Lượng để lại cho con trai trước khi ông mất chỉ vỏn vẹn 86 chữ nhưng lại có thể cải biến được vận mệnh của rất nhiều người.

Phong thư ngắn Gia Cát Lượng viết cho con trai, nội dung chỉ có 86 chữ nhưng từng từ từng chữ ông dùng đều rất tinh túy nhằm khuyên răn con cháu về đạo lý làm người. Trí tuệ của vị quân sư lỗi lạc tài ba gửi gắm trong bức thư được viết từ 1800 năm trước cho đến thời đại khoa học kỹ thuật ngày nay vẫn còn nguyên giá trị tham khảo.

Người xưa nói rất đúng: “Trí tuệ chân chính sẽ trường tồn theo thời gian, càng lâu càng có giá trị.”

Đại ý bức thư Gia Cát Lượng gửi cho con trai như sau:

“Người quân tử phải nhớ, lấy tĩnh tu thân, sống tiết kiệm để dưỡng đức

Không sống đạm bạc không thấy trí tuệ sáng suốt, nội tâm yên tĩnh sẽ suy nghĩ được xa hơn

Làm người đàn ông trước tiên nên học lấy chữ ‘Tĩnh’ ấy sau mới học những học vấn khác

Không học không thể thành tài, không quyết chí không thể thành công

Chậm trễ thì không thể nâng cao ý trí, khống chế được nóng nảy chính là đang tôi luyện nhân cách

Năm tháng qua đi, con người cũng già đi, niềm vui của trí tưởng tượng cũng sẽ như lá khô rơi rụng, dù có bao nhiêu cũng không mang theo được

Chỉ có nỗi bi thương còn đọng lại.”

gcl1

Để có thể sống yên ổn trong xã hội đầy biến động này, để tìm được sức mạnh vượt qua nghịch cảnh cuộc sống, hãy ghi nhớ 10 bài học này từ vị Khổng Minh lẫy lừng này.

Bài học thứ nhất: Lấy tĩnh tu thân – Sức mạnh của sự tĩnh tại

Gia Cát Lượng khuyên con cháu cần phải luôn giữ được “tĩnh” trong mọi hoàn cảnh mới có thể tu dưỡng tâm và thân, tĩnh giúp tinh thần sáng suốt. Tâm không tĩnh thì không thể vạch ra những kế hoạch chu toàn nhất. Hơn nữa trước khi học tập những thứ khác thì nên học được chữ “Tĩnh” này đã.

Con người ngày nay luôn bận rộn với đủ thứ của cuộc sống, nếu không giữ được bình tĩnh thì làm sao có thể tìm ra hướng đi cho cuộc đời mình giữa thời buổi rối ren này.

Bài học thứ hai: Lấy kiệm dưỡng đức – Sức mạnh của tiết kiệm

Gia Cát Lượng khuyên con cháu phải sống tiết kiệm, lấy đó để trau dồi đức hạnh của mình. Chi tiêu có nguyên tắc không chỉ giúp thoát khỏi cảnh nợ nần mà còn có thể sống được trong hoàn cảnh đạm bạc và không trở thành nô lệ của vật chất.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, đâu đâu cũng khuyến khích tiêu dùng, bạn đã bao giờ nghĩ đến chỗ tốt của tiết kiệm chưa?

Bài học thứ ba: Sống đạm bạc giúp trí tuệ sáng suốt, nội tâm yên tĩnh sẽ suy nghĩ được xa hơn – Sức mạnh của việc lập kế hoạch

Ông khuyên con cháu rằng, trong cuộc sống nhân sinh nên sống đạm bạc, đừng xem trọng danh vọng và tiền tài. Để biết được mục đích chân chính của đời người cần phải có nội tâm tĩnh tại. Có vậy mới có thể cẩn thận lập kế hoạch cho tương lai.

Phải tự đặt ra câu hỏi cho chính mình: Bạn có ước mơ gì cho tương lai? Bạn sẽ chịu trách nhiệm ra sao với ước mơ của mình? Bạn có năng lực gì không?

 gcl2

Bài học thứ tư: Làm người đàn ông trước tiên nên học lấy chữ ‘Tĩnh’ sau mới học những học vấn khác – Sức mạnh của học tập

Gia Cát Lượng khuyên con cháu rằng, học các loại học vấn khác trong hoàn cảnh nội tâm yên tĩnh thì mới phát huy hết được tài năng của mình. Làm mọi việc một cách bình tĩnh thì mọi khó khăn vất vả đều trở nên rất nhàn hạ. Gia Cát Lượng không phải là bậc thiên tài về đào tạo học trò nhưng ông tin rằng tài năng đến từ học tập.

Bạn đã dồn hết tâm trí vào việc học chưa? Bạn có tin rằng nỗ lực học thì sẽ đạt được thành quả xứng đáng?

Bài học thứ năm: Không học không thể thành tài, không quyết chí không thể thành công –  Sức mạnh của sự kiên trì

Muốn gia tăng năng lực của bản thân, không chỉ học kiến thức ở trường lớp mà cần phải rèn luyện ý chí kiên trì. Ông nói với con cháu rằng muốn thành công thì cần phải học tập chăm chỉ và rèn luyện ý chí của bản thân.

Trong quá trình học tập, sự quyết tâm và kiên trì là điều rất quan trọng. Bởi vì nếu thiếu ý chí, bạn rất có thể bỏ dở giữa đường. Đạo lý này thật sự có bao nhiêu người học được?

Bài học thứ sáu: Chậm trễ thì không thể nâng cao ý trí – Sức mạnh của tốc độ

Cần nắm chắc tốc độ thì mới có thể hoàn thành mọi việc vượt thời gian. Ông khuyên rằng, không nên cứ trì hoãn một việc nào đó mà cần nắm chắc việc cần làm.

Thời đại hiện nay là thời đại của công nghệ máy tính, hiệu suất công việc rất được coi trọng. Có thể thấy, trí tuệ của 1.800 năm trước vẫn còn hữu dụng. Những người nhanh nhạy không chỉ có đủ thời gian để hoàn thành được nhiệm vụ mà họ còn có thời gian để chỉnh sửa cho hoàn thiện.

Bài học thứ bảy: Khống chế được nóng nảy chính là đang tôi luyện nhân cách – Sức mạnh của nhân cách

Gia Cát Lượng khuyên bảo con cháu rằng, quá nóng giận sẽ không thể tu thân dưỡng tính. Một nhà tâm lý học nói rằng tư tưởng quyết định hành vi, hành vi quyết định thói quen, thói quen quyết định tính cách, tính cách quyết định vận mệnh của con người. Gia Cát Lượng đã minh bạch điều mà một sinh mệnh cần là vừa tinh thông mọi điều, vừa biết khống chế bản thân để tôi luyện nhân cách.

gcl4

Bài học thứ tám: Năm tháng qua đi, con người cũng già đi – Sức mạnh của thời gian

Thời gian qua đi suy nghĩ của con người sẽ dần trở nên trì trệ. Gia Cát Lượng khuyên rằng, ý chí sẽ giảm sút theo thời gian. Có câu rằng: “Trẻ không gắng học hành, về già mới bi thương”.

Quản lý thời gian là một khái niệm quản lý hiện đại. Mỗi ngày chỉ có 24 giờ, không hơn không kém, chỉ có bản thân mỗi người dùng mỗi giây phút ấy như thế nào. Bạn hãy suy nghĩ một chút xem, những năm tháng qua bản thân đã quý trọng thời gian hay chưa?

Bài học thứ 9: Sức mạnh trong niềm vui của trí tưởng tượng cũng sẽ như lá khô rơi rụng, không thể thu giữ, chỉ có nỗi bi thương còn đọng lại – Sức mạnh của ý chí

Ông khuyên con cháu mình rằng, thời gian trôi đi rất nhanh, cho đến khi sắp lìa đời, lúc này mới than thở với trời cao vì đã lãng phí thời gian những năm được sống, thì cũng vô ích. Hãy nhớ rằng, lúc sống bình yên không quên ngày sóng gió mới có thể trong nguy nan mà tâm không loạn.

Sức mạnh của ý chí cũng không thua kém sức mạnh của tri thức. Nếu ngay từ đầu bạn bắt tay vào làm đến nơi đến chốn cả những tiểu tiết thì về sau sẽ không phải lo lắng có sai sót xảy ra.

Chỉ là một bức thư vỏn vẹn 86 chữ mà Gia Cát Lượng để lại cho con cháu, nội dung hàm xúc đơn giản nhưng lại có giá trị răn dạy giúp thay đổi vận mệnh của rất nhiều người đời sau. Đôi khi, càng đơn giản thì càng nói rõ được nội hàm. Dài dòng văn tự càng khiến người đọc chán ngán.

Sự cơ trí và tài năng của Gia Cát Lượng từ xưa tới nay vẫn khiến nhân loại phải nể phục. Muốn có được trí tuệ siêu việt như của ông, cần nhìn xa trông rộng để hiểu được nguồn gốc của vạn vật từ đó rút ra tổng kết và kinh nghiệm. Phong thư mà Gia Cát Lượng để lại con con cháu, ngắn gọn nhưng lại chất chứa rất nhiều đạo lý sâu sa, ai cũng nên suy ngẫm và học tập.

L.Ying/Theo thethaovaxahoi.vn

Đọc báo phụ nữ việt nam online cập nhật tin tức trong ngày nhanh và mới nhất. Chia sẻ bí quyết khi vào bếp, tư vấn làm đẹp cho chị em phụ nữ.

Tổ yến sào giá rẻ tphcm

Nên đọc